VAI TRÒ CỦA KHÁNG THỂ VÀ ỨNG DỤNG VÀO NGUYÊN LÝ TEST NHANH COVID

Kháng thể là gì
Khi sinh vật xâm nhập vào cơ thể con người thì cơ thể sẽ nhận biết được sự xâm nhập này và sản xuất ra những chất gọi là kháng thể (antibody). Kháng thể này tiêu diệt vi khuẩn có hại và bảo vệ cơ thể. Cơ thể nào có khả năng hình thành kháng thể càng mạnh thì khả năng miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm khuẩn càng cao.
Có mấy loại kháng thể
Có 5 loại kháng thể với các nhiệm vụ khác nhau:

· IgG: Đánh dấu các vi khuẩn để các tế bào khác có thể nhận ra và đối phó với chúng.
· IgM: Là chuyên gia tiêu diệt vi khuẩn.
· IgA: Tập hợp trong chất lỏng cơ thể, chẳng hạn như nước mắt và nước bọt, nơi nó bảo vệ các cổng vào cơ thể (kháng thể bảo vệ vùng mắt và miệng…).
· IgE: Bảo vệ chống lại ký sinh trùng và cũng là nguyên nhân gây ra dị ứng.
· IgD: Gắn kết với tế bào lympho B, giúp chúng bắt đầu phản ứng miễn dịch.
Vai trò của kháng thể
Liên kết với kháng nguyên

Các globulin miễn dịch có khả năng nhận diện và gắn một cách đặc hiệu với 1 kháng nguyên tương ứng nhờ các vùng biến đổi. Trong phản ứng chống độc tố vi khuẩn, kháng thể gắn và qua đó trung hòa độc tố, ngăn ngừa sự bám dính của các độc tố này lên các thụ thể trên bề mặt của tế bào, vì vậy, các tế bào của cơ thể tránh được các rối loạn do các độc tố đó gây ra.
Một số loại virus, vi khuẩn chỉ gây bệnh khi bám được vào các tế bào cơ thể. Vi khuẩn sử dụng các phân tử bám dính là các adhesive, còn virus sử dụng các protein cố định trên lớp vỏ ngoài để bám vào các tế bào của cơ thể. Các kháng thể kháng các phân tử bám dính adhesive của vi khuẩn và các kháng thể kháng protein capside của virus sẽ ngăn chặn chúng gắn vào các tế bào đích.
Hoạt hóa bổ thể

 

Một trong những cơ chế bảo vệ cơ thể của kháng thể là sự hoạt hóa dòng thác bổ thể. Bổ thể là một tập hợp các protein huyết tương khi được hoạt hóa sẽ có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập bằng các cách:
• Đục các lỗ thủng trên vi khuẩn.
• Tạo điều kiện cho hiện tượng thực bào.
• Thanh thải các phức hợp miễn dịch.
• Phóng thích các phân tử hóa hướng động.
Huy động các tế bào miễn dịch

Sau khi gắn vào kháng nguyên ở đầu biến đổi, kháng thể có thể liên kết với các tế bào miễn dịch ở đầu hằng định. Những tương tác này có tầm quan trọng đặc biệt trong đáp ứng miễn dịch. Bằng cách này, các kháng thể có khả năng gắn với một vi khuẩn với một đại thực bào và kích hoạt hiện tượng thực bào. Các tế bào lympho giết tự nhiên có thể thực hiện chức năng độc tế bào và ly giải các vi khuẩn hoặc tế bào ung thư đã bị gắn kết bởi các kháng thể.
Ứng dụng vai trò của kháng thể vào nguyên lý test nhanh covid
Để xét nghiệm SARS-CoV-2, có 2 loại xét nghiệm thường dùng nhất là xét nghiệm tìm kháng nguyên virus và xét nghiệm tìm kháng thể của cơ thể chống lại virus đó.
Xét nghiệm tìm kháng nguyên
Do biết rõ cấu trúc bộ gen RNA của SARS-CoV-2, hiện nay người ta có thể làm xét nghiệm chẩn đoán một người đã bị lây nhiễm SARS-CoV-2 hay chưa. Đó là nhờ có kỹ thuật Real-time PCR. Xét nghiệm dùng kỹ thuật này hiện tại là phương pháp duy nhất để phát hiện chính xác sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể. Cơ chế của nó là tìm ra đoạn gen RNA của virus (kháng nguyên) có trong mẫu, lấy từ phết mũi họng hoặc những vùng khác của đường hô hấp như phết họng, dịch rửa phế quản, nước bọt.

Xét nghiệm nhanh tìm kháng thể chống virus SARS-CoV-2
Khi virus SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể, đầu tiên các “chiến binh” của hệ miễn dịch là “thực bào” (macrophage), một loại tế bào bạch cầu, tấn công “ăn thịt” virus, đồng thời gửi cảnh báo thông tin đến toàn hệ miễn dịch là có kẻ thù xâm nhập. “Kẻ thù” này được gọi tên chuyên môn là “kháng nguyên”. Kế tiếp, các tế bào bạch cầu đặc biệt là các tế bào B xung trận. Các tế bào B có khả năng phân biệt các tế bào của ta và tế bào lạ là virus xâm nhập. Các tế bào B sẽ bám lấy SARS-CoV-2 là mầm bệnh, và có phản ứng bằng cách sản xuất thật nhiều chất gọi là “kháng thể”. Đó chính là các immunoglobin (Ig), đặc biệt IgM, là các protein đặc biệt có tác dụng vô hiệu hóa và tiêu diệt các kháng nguyên tương ứng là mầm bệnh.
Kháng nguyên hiểu nôm na là thứ làm cho cơ thể ta sinh ra kháng thể, chống lại kháng nguyên đó.
Nếu chúng ta có hệ miễn dịch tốt, thì chỉ trong một tuần cơ thể đã tiêu diệt virus để chúng ta khỏi bệnh. Sau một tuần nhiễm bệnh sốt và mệt mỏi do nhiễm virus như SARS-CoV-2, người bệnh có thể phục hồi do hệ miễn dịch đã tạo kháng thể hữu hiệu để chống lại virus. Thông tin về kháng thể sinh ra sẽ được lưu trữ, để những lần sau, nếu virus này xâm nhập, thì cơ thể có ngay vũ khí chống lại mà không phải chờ lâu.
Ứng dụng cơ chế miễn dịch như trên khi virus SARS-CoV-2 bắt đầu tấn công thì cơ thể sản sinh ra lượng lớn kháng thể để chống lại virus này, chủ yếu là hai loại kháng thể IgG và IgM. Từ cơ chế miễn dịch này các nhà khoa học đã phát triển hai phương pháp để xét nghiệm SARS-CoV-2 như sau:
Kỹ thuật ELISA
Kỹ thuật này giúp định lượng nồng độ kháng thể IgM và IgG trong máu, trung bình phải mất 1-5 giờ để có kết quả nồng độ kháng thể trong máu.
Kỹ thuật sắc ký miễn dịch

Kỹ thuật sắc ký miễn dịch (xét nghiệm nhanh hay test nhanh): định tính kháng thể, tương tự như que thử thai. Kỹ thuật này đơn giản, chi phí ít, cho kết quả nhanh. Chỉ cần 15-20 phút đã có kết quả có hay không có kháng thể.
Các phương pháp xét nghiệm nhanh tìm kháng thể thường được áp dụng trên quy mô lớn trong cộng đồng để kiểm soát sự phát tán của Covid-19 nhằm phân loại và cô lập những người có thể đã bị nhiễm SARS-CoV-2.

Bổ sung kháng thể hàng ngày từ sữa non Úc Wealthy Health chủ động phòng ngừa Covid-19

Ở điều kiện bình thường, kháng thể chỉ được sinh ra khi cơ thể đã bị tấn công bởi các mầm bệnh. Do đó để chủ động phòng tránh và bảo vệ cơ thể trước đại dịch Covid-19 mỗi người chúng ta nên chủ động bổ sung kháng thể hàng ngày, để các chiến binh kháng thể này luôn ở tình trạng sẵn sàng chiến đấu, khi đó khả năng phòng bệnh của cơ thể sẽ được nâng lên.

Sữa non Úc Wealthy Health có chứa đủ 5 loại kháng thể gồm: IgG, IgM, IgA, IgE, IgD với hàm lượng cao được niêm yết rõ ràng trên tem nhãn của sản phẩm. Các loại kháng thể này hoàn toàn tự nhiên từ nguồn sữa bò non ở Úc. Gúp cơ thể chủ động phòng tránh trước các mầm bệnh và tăng sức đề kháng vượt trội. Ngoài ra sản phẩm còn chứa Lactoferrin và Growth Factor là hai nhân tố quý hiếm của cơ chế miễn dịch, đồng thời rất nhiều axit amin và các khoáng chất khác.

Sữa Non colostrum Úc Wealthy Health được sản xuất tại Úc với thương hiệu trên 25 năm và được xuất khẩu nhiều nơi trên thế giới.
Sản phẩm được nhập khẩu độc quyền bởi Công ty TNHH XNK Tâm An Gia, đóng gói 400 gram / lon, Bộ Y Tế cấp phép lưu hành và được bán rộng rãi trong hệ thống chuỗi nhà thuốc Pharmacity hay các nhà thuốc và cửa hàng sữa trên toàn quốc. 

Sữa non Úc Wealthy Health vinh dự được người tiêu dùng bình chọn cho giải thưởng Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em.
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận các chương trình khuyến mãi của sản phẩm.

Fanpagehttps://www.facebook.com/tamangia.hcm

Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=GVZfQoXdWZk&t=603s

Các báo viết về sản phẩm:

https://suckhoedoisong.vn/cong-dung-cua-sua-non-uc-wealthy-health-trong-viec-tang-cuong-mien-dich-cho-nguoi-cao-tuoi-169198361.htm

https://alobacsi.com/sua-non-uc-wealthy-health-tang-suc-de-khang-cho-be-n416887.html

https://www.doisongphapluat.com/ly-do-bo-sung-kha-ng-the-ha-ng-nga-y-tu-su-a-non-u-c-wealthy-health-a509739.html